Tìm hiểu về ô dù nghệ thuật Wagasa Nhật Bản

Ô dù Wagasa là loại ô dù được làm bằng bởi nguyên liệu tre hoặc giấy, ô dù giấy Wagasa là nét đẹp truyền thống gắn liền với văn hóa cảu đất nước Nhật Bản. Chúng ta đã xem những phim cổ trang Nhật Bản ngày xưa thì hình ảnh cô gái Nhật mặc bộ quần áo truyền thống cầm trên tay chiếc ô dù giấy là hình ảnh quen thuộc. Vậy chúng ta đã hiểu gì về chiếc ô dù nghệ thuật này chưa ạ? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ô dù nghệ thuật Wagasa Nhật Bản nhé.

ô dù nghệ thuật Wagasa Nhật Bản

Cấu tạo của ô dù nghệ thuật Wagasa Nhật Bản

Ô dù Wagasa là loại ô dù cầm tay nhưng khác với ô dù thông thường khác được làm bằng vải thì ô dù wagasa làm bằng chất liệu giấy. Từ những tờ giấy làm thế nào để tạo nên được chiếc ô dù. Để tránh thấm nước thì người ta bôi một lớp dầu lên bề mặt. Ô dù giấy được làm thủ công bởi những người thợ thủ công. Ô dù Wagasa bắt nguồn từ Trung quốc, khi du nhập vào Nhật bản mới được đặt tên là Wagasa bởi người ta muốn gợi nhắc tới nguyên liệu chính tạo nên vẻ đẹp của ô dù Wagasa là giấy washi-loại giấy truyền thống nước Nhật Bản.


Khung của ô dù Wagasa được tách từ thân tre lớn, có tất cả 50 khung được đẽo gọt với độ dày bằng nhau. Chiếc ô dù mới ra đời không thể mở ra và gấp lại được chỉ để các tầng lớp quý tộc dùng để che nắng. Đến cuối thế kỉ 16, công nghệ kĩ thuật phát triển , chiếc ô dù Wagasa đã được thiết kế đóng mở dễ dàng, được sử dụng rộng rãi như một phụ kiện đẹp cho hầu hết mọi người. Người thợ thủ công phải mất rất nhiều thời gian tỉ mỉ để làm ra một chiếc ô dù. Đầu tiên, người thợ thủ công sẽ làm phần khung, sau đó họ mất khá nhiều thời gian để vẽ trang trí bằng sơn mài, họa tiết thường được trang trí là các họa tiết thiên nhiên như chim, hoa, quả, nàng thơ xinh đẹp, các chi tiết liên quan đến truyện cổ tích, hoặc bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp. Chiếc dù Wagasa được làm rất kì công và tỉ mỉ.

Nguồn gốc của ô dù nghệ thuật Wagasa Nhật Bản

Khi nhắc đến chiếc dù giấy Wagasa ta nhắc ngay đến Nhật Bản nhưng đúng ra nó có nguồn gốc từ Trung quốc và được du nhập vào xứ sở Phù Tang. Chính con người Nhật Bản đem lại sự hoàn hảo của dù wagasa và từ đó nó đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Nhật Bản. Dù giấy Wagasa có lịch sử hơn 1.400 năm, thời Edo, Wagasa ra đời rất nhiều kiểu dáng độc lạ, trong đó có loại dù Janomegasa được tăng lữ và y sĩ yêu thích, dù sử dụng làm đạo cụ trên sân khấu Kabuki.

Trong bức tranh còn được lưu giữ tới nay, dưới tán dù có hình ảnh của thị dân, Wagasa đã được sử dụng rộng rãi ở mọi tầng lớp nhân dân. Dù wagasa được coi như một phụ kiện kết hợp với thời trang Kimono. Tại thời Meiji, các loại ô dù của phương Tây du nhập vào vừa bền vừa rẻ, Wagasa dần được sử dụng ít đi, chỉ thường xuất hiện trong các lễ trà đạo, các thắng cảnh, lữ quán, làn điệu dân gian. Nét đẹp của Wagasa là nét đẹp truyền thống được gìn giữ mãi đến sau này.

Nét độc đáo của ô dù nghệ thuật Wagasa Nhật Bản

Ô dù nghệ thuật Wagasa Nhật bản có rất nhiều nét độc đáo bởi chất liệu cũng như quy trình làm thủ công tỉ mỉ. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

  1. Ô dù Wagasa được làm bằng giấy sơn dầu nên khá nặng cần có khung ô vững chắc để đỡ tán ô, từ khoảng 30-70 nan tre các loại. Giấy washi cũng được làm rất cầu kì, giấy được làm từ lõi của 3 loại cây quý trồng ở Nhật, cây Kozo (dâu tằm), cây mitsumata (thụy hương vàng) và cây ganpi (cây bụi) nên giấy washi rất ấm và mềm, giấy còn có khả năng hấp thụ mực và màu rất tốt tạo nên vẻ đẹp của các họa tiết được vẽ lên. Giấy này có độ bền khá cao không thấm nước nên giá thành khá cao.
  2. Để làm khung dù, người thợ phải vót tre tỉ mỉ cẩn thận sao cho kích thước các nan đồng đều nhau để tạo nên sự cân đối cho chiếc dù, sau đó người thợ sẽ làm nên bộ khung rồi dán giấy washi lên khung dù, phơi qua một đêm cho khô. Khi khô, người thợ xếp dù lại tạo nên nếp gấp tự nhiên. Người thợ sẽ phết dầu hoặc không phết dầu lên bề mặt giấy do mục đích sử dụng, đối với dù che nắng thì không cần phết dầu, với dù đi mưa cần phải phết dầu các loại như dầu lanh, dầu ngô hoặc mủ hồng lên giấy để chống thấm nước. Giai đoạn này tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành, thường vào mùa hè sẽ phơi khoảng 1 tuần, mùa đông phải phơi mất 3 tuần.
  3. Việc cuối cùng là trang trí họa tiết cho ô dù bởi các họa tiết hoa văn truyền thống. Nói chung người thợ thủ công phải mất vài tháng làm việc tỉ mỉ.

Ngày nay, có rất nhiều mẫu mã ô dù cầm tay ra đời nhưng chiếc dù wagasa vẫn mang một vẻ đẹp, nét đẹp truyền thống của đất nước Nhật Bản. Những du khách nước ngoài khi sang Nhật Bản du lịch luôn yêu thích chiếc ô dù này và mua về để làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Bài viết trên đây chúng tôi đã cùng tìm hiểu về ô dù nghệ thuật Wagasa Nhật Bản. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

3/5 - (1 bình chọn)